![กระดูกพรุน](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/กดนห-1024x576.jpg)
โรคกระดูกพรุน เกิดขึ้นได้อย่างไร ?
การที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดลงหรือโปร่งบางมากขึ้น ซึ่งเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นเป็นระยะเวลาต่อเนื่องยาวนานเป็นปี โดยไม่สามารถสังเกตเห็นได้ หรือไม่สามารถรู้สึกได้จนกว่าจะเกิดกระดูกหัก โดยปกติแล้วร่างกายมนุษย์จะมีการสร้างและทำลายกระดูกอยู่ตลอดเวลา และอยู่ในสมดุล พบได้บ่อยบริเวณกระดูกสันหลัง สะโพก หรือข้อมือ รวมทั้งยังสามารถเกิดได้กับกระดูกส่วนอื่นๆ ของร่างกายอีกด้วย
กระดูกพรุน เกิดจากอะไร ?
โรคกระดูกพรุนส่วนใหญ่ เกิดจากการสูญเสียฮอร์โมนเพศหญิงเนื่องจากหมดประจำเดือน โดยพบว่า 25% ของสตรีที่มีอายุมากกว่า 60 ปีจะเป็นโรคกระดูกพรุน รวมถึงสตรีที่หมดประจำเดือนเร็วหรือได้รับการผ่าตัดรังไข่ทิ้งก่อนอายุ 45 ปีก็จะมีความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกพรุนได้มาก นอกจากนี้ยังพบว่าอายุก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นโรคกระดูกพรุนเช่นกัน โดยประมาณหลังอายุ 50 ปีไปแล้ว กระดูกจะบางลง 1-3% ทุกปี
พันธุกรรมหรือ กรรมพันธุ์ คนเชื้อสายคอเคเชี่ยนและเอเชี่ยน (ผิวขาวและผิวเหลือง) มีอัตราเสี่ยงของกระดูกพรุนสูง และ จะเพิ่มขึ้น เมื่อมีประวัติกระดูกหักของผู้สูงอายุในครอบครัว หรือผู้ที่มีรูปร่างผอมบางอยู่แล้ว
การดำเนินชีวิต การขาดอาหาร น้ำหนักตัวน้อย หรือการรับประทานแคลเซียมในปริมาณต่ำ และภาวะการดูดซึมแคลเซียมไม่ดี ผู้ที่ชอบการดื่มสุรา และสูบบุหรี่ ผู้ที่อยู่เฉยๆนั่งๆนอนๆ หรือขาดการออกกำลังกาย
ยา และโรคประจำตัว ยาที่มีผลต่อกระดูกพรุนได้แก่ ยาที่มีสารสเตียรอยด์ ยาเกี่ยวกับโรคต่อมไธรอยด์ โรคเบาหวาน โรคไต เป็นต้น
ป้องกันได้ ด้วยการทานอาหารเหล่านี้ !
![](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/milk.jpg)
1.นม และผลิตภัณฑ์จากนม
ไม่ว่าจะเป็นนมจืด นมพร่องมันเนย นมข้น นมผง นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ไอศกรีมที่มีนมเป็นส่วนผสม ชีส เนยแข็ง ช็อคโกเเลต รวมไปถึงน้ำเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง
![](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/unnamed-1.jpg)
2.ธัญพืช
เช่น เมล็ดพืชต่างๆ (เมล็ดแตงโม เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน) อัลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์ ข้าวโพด ข้าว ข้าวฟ่าง ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ งาดำ ลูกเดือย
![](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/unnamed.jpg)
3.ถั่วต่างๆ
เช่น วอลนัท ถั่วลิสง เกาลัด รวมถึง เต้าหู้ เนยถั่ว ลูกชุบ เต้าฮวย กระยาสารท และอาหารจากถั่วทั้งหมด
![](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/กุ้งแห้ง.jpg)
4.เนื้อสัตว์ที่ทานได้ทั้งกระดูก
เช่น กุ้งเเห้ง ปลากรอบ ปลาเล็กๆทอด ครีบปลา
![](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/milk.jpg)
![](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/unnamed-1.jpg)
![](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/unnamed.jpg)
![](https://goldgeargroup.co.th/wp-content/uploads/2020/11/กุ้งแห้ง.jpg)
ออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างกระดูก
ออกกำลังกายให้เหมาะสม เพื่อเป็นการเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก และยังมีความสำคัญต่อความแข็งแร่งของกล้ามเนื้อ รวมถึงความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้ออีกด้วย โดยให้ออกกำลังกายชนิดที่มีการลงน้ำหนัก เช่น การเต้นรำ การเดินเร็ว การวิ่งเหยาะๆ ทั้งบนถนนหรือบนลู่วิ่งก็ได้ ทั้งนี้การฝึกการทรงตัวเพื่อป้องกันการหกล้มเป็นวิธีการที่ดี ที่จะลดอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการหักของกระดูกได้ เช่น การรำมวยจีนบางประเภท
ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.nof.org , www.bumrungrad.com , www.thaiseniormarket.com , www.paolohospital.com